Thứ Tư, 4 tháng 6, 2014

Giáo xứ Hoa Lư - Hạt Pleiku - Gp. KontumLúc 5g30 chiều ngày 30.7.2019 tài nhà thờ Hoa Lư, Tp.Pleiku, Tỉnh Gia Lai, ĐGM Aloxio Nguyễn Hùng Vị ban phép Thêm sức cho 84 em, với 47 em rước lễ lần đầu gồm Kinh và Jrai.Lúc 5g30 chiều ngày 30.7.2019 tài nhà thờ Hoa Lư, Tp.Pleiku, Tỉnh Gia Lai, ĐGM Aloxio Nguyễn Hùng Vị ban phép Thêm sức cho 84 em, với 47 em rước lễ lần đầu gồm Kinh và Jrai.

Tin và Ảnh: Lm. Simon Phan Văn Bình, sinh năm 1937,
TGM Kontum.
Nguồn: facebook.com/Phan Văn Bình


______________________________________


Giáo xứ Hoa Lư: Thánh Lễ ban Ơn Toàn Xá Năm thánh 400 năm Dòng Tên loan báo Tin Mừng

Thánh lễ đón nhận Ơn Toàn Xá tháng 3/2014 mừng kỉ niệm 400 năm dòng Tên loan báo tin mừng trên đất Việt đã được tổ chức trọng thể tại Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư vào chiều 30/3. Theo chương trình lễ đón nhận ơn toàn xá trong năm Thánh của dòng Tên sẽ được tổ chức mỗi tháng 1 lần, đây là lần thứ 3 thánh lễ được tổ chức tại giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư do cha Phêrô Ngô Phan Đình Phục, linh mục dòng Tên hiện đang phụ trách giáo xứ. Đức cha Micae chủ tế cùng với các cha Antôn Nguyễn Cao Siêu và cha Phêrô Ngô Phan Đình Phục, đồng tế thánh lễ đón nhận Ơn Toàn Xá lần này.
1
Trước khi đi vào thánh lễ, cộng đoàn đã được nghe bài chia sẻ của cha Antôn Nguyễn Cao Siêu giới thiệu về sự ra đời của dòng Tên. Sự ra đời của dòng Tên gắn liền với cuộc đời của thánh I-nhã (Inhaxiô). Thánh Inhaxiô từ chỗ là một người thế tục với đầy những ham mê danh vọng, quyền lực, chiến thắng, thế nhưng sau những biến cố trong cuộc sống Ngài đã trở thành một trong những người có công trong việc sáng lập nên dòng Tên hiện nay. Từ nhỏ đến năm 30 tuổi Inhaxiô là con người thế tục, thế nhưng sau biến cố từ cuộc chiến tranh giữa đất nước Tây Ban Nha và Pháp, trong cuộc chiến này Inhaxiô bị thương và đã được người chị dâu tận tình chăm sóc. Con đường đưa Inhaxiô đến với Đức Giê su cũng bắt đầu từ đây khi Inhaxiô đọc 2 cuốn sách nói về Hạnh Các Thánh và Gương Chúa Giêsu do người chị dâu đưa. Những việc làm cao đẹp, phi thường của các Thánh và cuộc đời Đức Giê su được kể lại trong các cuốn sách như mê hoặc Inhaxiô và ông muốn được làm những việc như các Thánh đã làm cho Chúa, thậm chí còn làm hơn thế nữa. Thế nhưng con đường đưa Inhaxiô đến với Đức Giêsu đã trải qua rất nhiều biến cố từ câu chuyện Inhaxiô đi học, muốn hành hương đến đất thánh và được phục vụ Đức Giê su rao giảng tin mừng cho người Hồi Giáo. Tất cả những mong muốn ấy đã không được như ý muốn của Inhaxiô cho đến năm 37 tuổi Inhaxiô sang Pháp học và gặp được những người bạn cùng có chung tình yêu với Đức Giêsu. Những biến cố tiếp tục xảy ra như để thử thách nhóm những người bạn của Inhaxiô khi họ muốn hành hương đến Đất Thánh, nhưng kế hoạch của họ đã bị thất bại. Sau hơn một năm chờ đợi, cả nhóm đã chịu chức linh mục và quyết định đặt mình để được Đức Giáo Hoàng sai đi. Trước nguy cơ nhóm bị phân tán vì mỗi người được Đức Giáo Hoàng sai đi những nơi khác nhau. Để sự tan rã nhóm không xảy ra, họ đã quyết định bầu ra một bề trên của nhóm và được Đức Giáo Hoàng đồng ý. Inhaxiô được anh em tín nhiệm chọn làm bề trên của nhóm.
3
Thông qua bài chia sẻ về cuộc đời của thánh Inhaxiô gắn liền với quá trình hình thành  nên Dòng Tên, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu muốn gửi đến mỗi một người trong giáo xứ thông điệp rằng: hãy vui vẻ đón nhận những biến cố trong cuộc đời mà Chúa mang lại. Rất có thể những biến cố ấy không phải là điều mà chúng ta mong đợi, thậm chí điều đó trước mắt mang lại cho chúng ta sự khổ đau đến cùng cực nhưng chúng ta hãy đón nhận theo thánh ý Chúa để rồi từ trong chính những biến cố ấy chúng ta hãy sáng suốt nhận ra những cơ hội mà Chúa mang lại cho chúng ta để được sống và thực thi theo ý Ngài.
Hình ảnh về cuộc đời của thánh Inhaxiô và con đường đưa ngài đến với Đức Giêsu, một lần nữa lại được gặp qua hình ảnh một người mù từ thuở mới sinh và đã được Đức Giê su chữa lành qua đoạn tin mừng theo thánh Gioan 9, 1- 41 được cha Nguyễn Cao Siêu đề cập trong bài giảng tại thánh lễ. Từ chỗ bị mù bẩm sinh người mù trong đoạn tin mừng đã được Đức Giê su cho sáng mắt và điều quan trọng là sau khi sáng mắt người mù kia đã từ từ nhận ra Đức Giêsu và tuyên xưng đức tin của mình. Thông qua câu chuyện về cuộc đời của thánh Inhaxiô và người mù bẩm sinh được Chúa cho sáng mắt như lời nhắc nhở mỗi chúng ta trong mùa chay này xin Chúa ban ơn cho chúng ta được thay đổi cái nhìn về người khác và thay đổi cái nhìn về chính mình được rõ hơn để luôn nhận biết Đức Giêsu hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.
Đặc biệt trong thánh lễ đón nhận ơn toàn xá trong năm Thánh lần này, cộng đoàn Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư đã được Đức Cha Micae ban phép lành và nghe Ngài chia sẻ về những cảm nhận tốt đẹp của mình về Giáo hội Hàn Quốc sau khi kết thúc chuyến thăm vừa qua. Qua đó Đức Cha mong muốn mỗi ki tô hữu cố gắng học tập như những người công giáo thuộc Giáo Hội Nam Hàn luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ người khác và dâng lên Chúa những gì cao đẹp nhất. Đức Cha Micae cũng bày tỏ sự vui mừng và hài lòng của mình về việc Giáo xứ Hoa Lư có thêm giáo họ mới là Plei Op. Đức Cha Micae cũng mong muốn mỗi giáo xứ cố gắng phụ trách, giúp đỡ từ 1-2 giáo họ và cần có sự hiệp thông chia sẻ của cộng đoàn. Đặc biệt, đối với đồng bào dân tộc thiểu số, Giáo xứ nên quan tâm đến công tác giáo dục, y tế cho dù những người anh em đó là công giáo hay không.
5
W.SJVN.
____________________________________________

Thánh lễ Cung hiến nhà thờ giáo họ Trà Đa Kontum

Giáo phận Kontum - Vào lúc 8h sáng ngày 1.1.2013, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục giáo phận Kontum, Linh mục đại diện dòng Tên và quý linh mục tu sĩ cùng đông đảo giáo dân thuộc giáo hạt Pleiku, giáo phận Kontum đã đến tham dự thánh lễ Cung hiến nhà thờ của giáo họ Trà Đa thuộc giáo xứ Hoa Lư, Pleiku.
Giáo họ Trà Đa là giáo họ đầu tiên của giáo phận trong năm 2003 có nhà thờ mới.ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ CỦA GIÁO HỌ TRÀ ĐA (GIÁO HẠT PLEIKU)


Giáo họ Trà Đa hình thành vào năm 1976 trong chính sách giãn dân từ thị xã Pleiku (nay là thành phố Pleiku)ra vùng ven. Trong số vài ngàn dân hưởng ứng chính sách giãn dân lúc bấy giờ, số người có đạo chỉ chiếm một con số hết sức khiên tốn: 17 gia đình với số giáo dân là 80 người. Tuy ít, nhưng đức tin của họ rất kiên cường. Sáng tối, họ đọc kinh chung với nhau nơi nhà một giáo dân. Vào các ngày chủ nhật và ngày lễ, họ không ngại ngần đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ mẹ là nhà thờ Thăng Thiên (giáo xứ lớn của thành phố Pleiku được thành lập từ năm 1952).

Sau bao năm sống đạo vất vả, năm 2004, cha cố Giuse Trần Sơn Nam được Đức Giám mục giáo phận trao nhiệm vụ coi sóc giáo dân giáo họ Trà Đa. Lúc này cha cố gắng tìm cách sang nhượng một lô đất để có chỗ làm nơi thờ phượng Chúa. Có đất nhưng không có nhà thờ. Việc thờ phượng Chúa vẫn phải thực hiện trong nhà một giáo dân giàu lòng bác ái.

Ngày 12/12/2005, chính quyền địa phương đồng ý cho Lễ Giáng sinh đầu tiên được tổ chức tại chỗ và công nhận Trà Đa là một giáo điểm. Vì vẫn không có nhà thờ, các Lễ Giáng Sinh, Phục sinh và Mừng Năm mới suốt từ 2005 đến 2010 vẫn được tổ chức tại nhà của một giáo dân. Với số giáo dân ngày một nhiều, cha Giuse Trần Sơn Nam lại xin Đấng bản quyền cho phép Trà Đa từ một giáo điểm trở thành một giáo họ thuộc giáo xứ Hoa Lư (Pleiku). Ngày 1.1.2008, Đức Giám mục giáo phận chính thức cho phép Trà Đa là một giáo họ với tên gọi mới là Giáo họ Đức Mẹ Hằng Cứu giúp.

Ngày 18/5/2009, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cho phép chuyển đổi lô đất nói trên thành đất thuộc cơ sở tôn giáo với diện tích 3024 m2 và ngày 14/6/2010, chính quyền địa phương cho phép xây dựng nhà thờ giáo họ Trà Đa, thuộc giáo xứ Hoa Lư, giáo hạt Pleiku, giáo phận Kontum.

XÂY DỰNG NHÀ THỜ


Sau khi đã có giấy phép xây dựng nhà thờ, cha Giuse Trần Sơn Nam và giáo dân tích cực bắt tay vào việc xâu dụng nhà thờ mới. Tuy nhiên, công việc đang tiến hành tốt đẹp thì cha đột ngột qua đời. Mọi công việc tạm thời dừng lại.

Tuy nhiên, việc xây dưng không thể vì thế mà không tiếp tục. Một linh mục được Đức Giám mục trao nhiệm vụ chăm sóc giáo dân là cha Đa Minh Nguyễn Tiến Trung (SJ) là cha sở mới của giáo xứ Hoa Lư kiêm nhiệm vụ coi sóc giáo dân Trà Đa. Trước khi xây dựng nhà thờ, một căn nhà giáo lý với diện tích 254 m2 được xây dựng trước và cha Phê rô Nguyễn Vân Đông, coi sóc giáo hạt Pleiku, khánh thành ngày 1/1/2011.
Ngày 2/3/2011, lễ khởi công đặt viên đá đầu tiên xây dưng nhà thờ được long trọng tổ chức dưới sự chủ sự của cha Phê rô Nguyễn Vân Đông. Công việc xây dựng được tiến hành dưới sự coi sóc của cha Đa Minh Nguyễn Tiến Trung và cha kế nhiệm là Phê rô Nguyễn Đức Trí. Tháng 5/2012. cha Phê rô Nguyễn Đức Trí nhận nhiệm vụ mới và người kế nhiệm là cha Ngô Phan Đình Phục coi sóc cho đến khi hoàn thành.

LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP – GIÁO HỌ TRÀ ĐA (PLEIKU)


Thánh lễ Cung hiến nhà thờ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng với sự chủ sự của Đức Giám mục giáo phận, linh mục đại diện cha Giám tỉnh dòng Tên là cha Đa Minh Nguyễn Tiến Trung và 10 linh mục thuộc các giáo xứ khác. Từ sáng sớm, giáo dân đã có mặt đông đủ để chào đón Đức cha và quý khách. Một đội kèn đồng của giáo xứ Đức An (Pleiku) cũng có mặt để chung vui cùng giáo họ. Một đại diện của giáo dân là ông Phê rô Mai Văn Định, thay mặt giáo họ trình bày đôi dòng lich sử của giáo họ và quá trình xây dựng nhà thờ. Sau đó, Đức cha Micae và Cha Đại diện Giám tỉnh dòng Tên cắt băng khánh thành và Đức cha mở cửa nhà thờ.
Lần lượt, quý cha. Quý tu sĩ nam nữ, các em thiếu nhi và giáo dân vào nhà thờ. Trong nhà thờ, người ta có thể thấy nội thất được trang trí đơn sơ nhưng rất mỹ thuật và thánh thiện.

Đầu tiên, Đức cha làm phép nước thánh và bàn thờ. Trong bài giảng, Đức cha có lời khen khợi lòng nhiệt thành sống đạo của anh chị em trong giáo họ trong nhiều năm qua và khuyên nhủ anh chị em hãy sống xứng đáng hơn nữa trong năm Đức Tin này. Cuối thánh lễ, một đại diện của giáo họ lên có lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo dân trong các giáo xứ khác của giáo hạt đến tham dự thánh lễ Cung hiến long trọng này.

Được biết, giáo họ cũng đang có kế hoạch mở các lớp dự tòng và giáo lý hôn nhân cho người lớn ngay tại nhà thờ của giáo họ.

Thánh lễ chấm dứt bằng một bữa tiệc liên hoan gọn nhẹ và bế mạc vào 11h cùng ngày.


Giuse Nguyễn Thụ Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét